นครพนม | รู้จักกับนครพนม | ข่าวนครพนม | สถานที่ท่องเที่ยวนครพนม | ประเพณีและวัฒนธรรมนครพนม | อัลบั้มภาพนครพนม | แผนที่นครพนม | เว็บบอร์ดนครพนม |
User :
Password :
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน

ข่าวนครพนม

จังหวัดนครพนม

สถานที่ท่องเที่ยวนครพนม

ประเพณีและวัฒนธรรม

อำเภอต่าง ๆ ของนครพนม

ชนเผ่าในนครพนม

บุคคลสำคัญของนครพนม

อัลบั้มภาพนครพนม

หน่วยงานและองค์กรต่างๆ

โรงแรมที่พักและร้านอาหาร

สถานีวิทยุในนครพนม

ภูมิปัญญาชาวนครพนม

สะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่3

พระธาตุประจำปีเกิด

พระธาตุประจำวันเกิด

Nakhon Phanom

เล่นเกมส์ฟรี

วีดีโอ เพลง ออนไลน์

ผู้สนับสนุน

เกี่ยวกับเว็บไซต์

Sponsor Links
หมวด » ข่าวนครพนม » เรื่องเด่น


ม็อบฮือทวงคืนจุดผ่อนปรน อ.บ้านแพง หลังย้ายไปตั้งที่ใหม่-แต่คนไทยข้ามลาวไม่ได้

          เมื่อเวลา 10.00 . วันที่ 20 .. ที่บริเวณจุดผ่อนปรน(เดิม) ริมฝั่งโขง บ.ดอนแพง หมู่ 7 .บ้านแพง อ.บ้านแพง จ.นครพนม ได้มีกลุ่มชาวบ้านและพ่อค้าแม่ค้าประมาณ 100 คน นำโดยนายสุวิทย์ ภูประทาน ส.อบจ.เขต อ.บ้านแพง แกนนำออกมาชุมนุมกรณีย้ายจุดผ่อนปรนไปแห่งใหม่ แต่เกิดปัญหาหลังเปิดได้ 1 เดือน ปรากฏว่าคนไทยไม่สามารถข้ามไป...

ยังฝั่งลาวได้ พร้อมเรียกร้องให้จุดผ่อนปรนมาตั้งอยู่ที่เดิม โดยอ้างว่าเศรษฐกิจการค้าขายในอำเภอซบเซาหนัก

ระหว่างผู้ชุมนุมถือป้ายเรียกร้อง พ่อค้า-แม่ค้าและชาวลาวได้สลับสับเปลี่ยนกันปราศรัยถึงปัญหาความเดือดร้อน ต่อมานายณรงค์ โสภณกิตติวิมล นายอำเภอบ้านแพง พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มาร่วมสังเกตการณ์

นายสุวิทย์ ภูประทาน ส.อบจ.เขต อ.บ้านแพง กล่าวว่า จุดผ่อนปรนเดิมของ อ.บ้านแพง อยู่ตรงข้ามกับเมืองปากกระดิ่ง แขวงบริคำไซ เปิดมานานร่วม 20 ปี ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 ..ที่ผ่านมา ได้มีการย้ายจุดผ่อนปรนเดิมไปตั้งแห่งใหม่บริแวณท่าเทียบเรือน้ำลึก พื้นที่ บ.โพธิ์ไทร หมู่ 2 .ไผ่ล้อม ตรงข้ามกับ บ.ท่าสะอาด ของฝั่งลาว ซึ่งอยู่ไกลจากตัวอำเภอ 5 กิโลเมตร ขณะที่ชาวลาวที่ข้ามฝั่งมาเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากเสียค่าใช้จ่ายเดินทางมาซื้อสินค้าไปกลับกว่า 500 บาท ส่วนพ่อค้าแม่ค้าของไทยที่เคยค้าขายสินค้าในตลาด กลับเงียบเหงาเพราะชาวลาวหนีไปซื้อสินค้าที่จุดผ่อนปรนด้าน อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ และบริเวณจุดผ่อนปรนด้าน อ.ท่าอุเทน กันจนหมด

.อบจ.เขต อ.บ้านแพง กล่าวต่อว่า หลังเปิดจุดผ่อนปรนแห่งใหม่ กลับพบว่าคนไทยไม่สามารถไปยังฝั่งลาวได้ ตรงข้ามกันคนลาวกลับข้ามมาฝั่งไทยได้ เนื่องจากทางฝั่งลาวเป็นจุดผ่านแดนถาวร แต่ฝั่งไทยเป็นแค่จุดผ่อนปรน ทางเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองระบุว่าไม่สามารถประทับตราให้คนไทยออกนอกประเทศได้ เนื่องจากติดขัดที่ พ...คนเข้าเมือง จนกว่าทางฝั่งไทยจะมีการยกฐานะเป็นจุดผ่านแดนถาวรเช่นเดียวกันกับทางฝั่งลาว แต่ถ้าคนไทยจะข้ามไปต้องเหตุมีจำเป็นและต้องไปยื่นขออนุญาตต่ออำเภอเพื่อขอหนังสือรับรองก่อนจะข้ามไปลาวได้ แต่ก่อนจะย้ายจุดผ่อนปรนพบว่าผู้ที่เกี่ยวข้องไม่ทำประชาพิจารณ์ ซึ่งเกิดปัญหาและผลทบดังกล่าวขึ้น โดยชาวบ้านและพ่อค้าแม่ค้าต่างเรียกร้องอยากได้จุดผ่อนปรนคืนมาตั้งอยู่ที่เดิม

ด้านนายณรงค์ กิตติโสภณวิมล นายอำเภอบ้านแพง กล่าวว่า จุดผ่อนปรนเดิมบริเวณ บ.ดอนแพง หมู่ 7 ถือว่าทางราชการได้สั่งปิดไปแล้ว และได้ย้ายไปตั้งยังที่แห่งใหม่ซึ่งอยู่ระหว่างการทดลองใช้ 3 เดือน แต่ถ้ายกฐานะเป็นจุดผ่านแดนถาวรเมื่อไหร่ คนไทยก็สามารถข้ามไปฝั่งลาวได้ ส่วนกรณีพ่อค้าและแม่ค้าจะขอจุดผ่อนปรนมาตั้งอยู่ที่เดิม ก็สามารถดำเนินการยื่นเรื่องต่ออำเภอ และจังหวัดก่อนเสนอขออนุมัติจากกระทรวงมหาดไทย แต่ทั้งนี้ต้องมีการยกฐานะให้จุดผ่อนปรนแห่งใหม่เป็นจุดผ่านแดนถาวรเสียก่อน
 
 

         ชนะ วสุรักคะ/ข่าวสด นครพนม 084-9090557 ภาพ ข่าว

 

             ดีเจหนุ่มก๊อต สุเทพ หันจรัส โทร 085-4513113  เครือข่าย บรรณาธิการ นสพ.ภาคอีสาน  ผู้สื่อข่าวสมาคมผู้สื่อข่าวช่างภาพและอาชญากรรมแห่งประเทศไทย จ.นครพนม  ผู้สื่อข่าว นสพ.นครสาร,สมาคมนักข่าวจังหวัดนครพนม,  ผู้จัดทำรายการสวัสดีนครพนม FM 107.75 MHz เวลา 06.00-07.00 น. รายงาน

 

เขียนเมื่อ : 20 พ.ย. 2555,16:43   เข้าชม : 1131 ครั้ง

ข่าวนครพนม » เรื่องเด่นอื่นๆที่น่าสนใจ
เซ่นโค้ง 100 ศพ ! นศ.สาวขับ จยย.ไปเรียน เก๋งชนท้ายพุ่งเสยเสาไฟฟ้าดับ พ่อแม่สลด
นครพนม สกัดจับยาบ้ากว่า 2 แสนเม็ดมูลค่า 50 ล้านบาท
เปิดแผนขับเคลื่อน ‘อนุ กก.สา’สุข’‘นพ.สสจ.’เดินเครื่อง ประชุม 1/58
วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร กำหนดจัดงานวันวิสาขบูชา งานบุญมหาชาติ และพิธีกวนข้าวทิพย์ หรือข้าวมธุปายาส
วันที่ 16 พฤษภาคม 2554 ตั้งแต่เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป
นครพนม ยังหนาวต่อ อุณหภูมิ เช้านี้ 15 องศา
พยากรณ์อากาศประจำวันศุกร์ ที่ 4 เดือน มกราคม พ.ศ. 2556
นครพนม FC โชว์ฟอร์มหรูชนะ 3 นัดติดต่อขึ้นสู่อันดับ 13 ของตาราง
ผู้ว่าฯ นครพนม ขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยรณรงค์ ที่ได้ร่วมแรง ร่วมใจ ช่วยกันลดอุบัติเหตุ ยอดตายเป็น O (ศูนย์)
ชาวบ้านคำเตยนำสื่อเข้าตรวจสอบโครงการถนลูกลัง อบต.ส่อทุจริต เดือดร้อนสัญจรหลังบุกร้องพ่อเมืองแต่ไม่คืบ ขณะนายอำเภอระบุยังไม่เห็นคำสั่ง
แสดงความคิดเห็น เรื่อง : ม็อบฮือทวงคืนจุดผ่อนปรน อ.บ้านแพง หลังย้ายไปตั้งที่ใหม่-แต่คนไทยข้ามลาวไม่ได้
 
รับทำเว็บ


Thailand travel|บ้านและที่ดิน|โฆษณาฟรี|อบต|รพ.สต.|เทศบาล


Copyright 2010, All Rights Reserved. สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537