นครพนม | รู้จักกับนครพนม | ข่าวนครพนม | สถานที่ท่องเที่ยวนครพนม | ประเพณีและวัฒนธรรมนครพนม | อัลบั้มภาพนครพนม | แผนที่นครพนม | เว็บบอร์ดนครพนม |
User :
Password :
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน

ข่าวนครพนม

จังหวัดนครพนม

สถานที่ท่องเที่ยวนครพนม

ประเพณีและวัฒนธรรม

อำเภอต่าง ๆ ของนครพนม

ชนเผ่าในนครพนม

บุคคลสำคัญของนครพนม

อัลบั้มภาพนครพนม

หน่วยงานและองค์กรต่างๆ

โรงแรมที่พักและร้านอาหาร

สถานีวิทยุในนครพนม

ภูมิปัญญาชาวนครพนม

สะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่3

พระธาตุประจำปีเกิด

พระธาตุประจำวันเกิด

Nakhon Phanom

เล่นเกมส์ฟรี

วีดีโอ เพลง ออนไลน์

ผู้สนับสนุน

เกี่ยวกับเว็บไซต์

Sponsor Links
หมวด » ข่าวนครพนม » เรื่องเด่น


ม็อบฮือทวงคืนจุดผ่อนปรน อ.บ้านแพง หลังย้ายไปตั้งที่ใหม่-แต่คนไทยข้ามลาวไม่ได้

ม็อบฮือทวงคืนจุดผ่อนปรน อ.บ้านแพง หลังย้ายไปตั้งที่ใหม่-แต่คนไทยข้ามลาวไม่ได้

          เมื่อเวลา 10.00 . วันที่ 20 .. ที่บริเวณจุดผ่อนปรน(เดิม) ริมฝั่งโขง บ.ดอนแพง หมู่ 7 .บ้านแพง อ.บ้านแพง จ.นครพนม ได้มีกลุ่มชาวบ้านและพ่อค้าแม่ค้าประมาณ 100 คน นำโดยนายสุวิทย์ ภูประทาน ส.อบจ.เขต อ.บ้านแพง แกนนำออกมาชุมนุมกรณีย้ายจุดผ่อนปรนไปแห่งใหม่ แต่เกิดปัญหาหลังเปิดได้ 1 เดือน ปรากฏว่าคนไทยไม่สามารถข้ามไป...

ยังฝั่งลาวได้ พร้อมเรียกร้องให้จุดผ่อนปรนมาตั้งอยู่ที่เดิม โดยอ้างว่าเศรษฐกิจการค้าขายในอำเภอซบเซาหนัก

ระหว่างผู้ชุมนุมถือป้ายเรียกร้อง พ่อค้า-แม่ค้าและชาวลาวได้สลับสับเปลี่ยนกันปราศรัยถึงปัญหาความเดือดร้อน ต่อมานายณรงค์ โสภณกิตติวิมล นายอำเภอบ้านแพง พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มาร่วมสังเกตการณ์

นายสุวิทย์ ภูประทาน ส.อบจ.เขต อ.บ้านแพง กล่าวว่า จุดผ่อนปรนเดิมของ อ.บ้านแพง อยู่ตรงข้ามกับเมืองปากกระดิ่ง แขวงบริคำไซ เปิดมานานร่วม 20 ปี ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 ..ที่ผ่านมา ได้มีการย้ายจุดผ่อนปรนเดิมไปตั้งแห่งใหม่บริแวณท่าเทียบเรือน้ำลึก พื้นที่ บ.โพธิ์ไทร หมู่ 2 .ไผ่ล้อม ตรงข้ามกับ บ.ท่าสะอาด ของฝั่งลาว ซึ่งอยู่ไกลจากตัวอำเภอ 5 กิโลเมตร ขณะที่ชาวลาวที่ข้ามฝั่งมาเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากเสียค่าใช้จ่ายเดินทางมาซื้อสินค้าไปกลับกว่า 500 บาท ส่วนพ่อค้าแม่ค้าของไทยที่เคยค้าขายสินค้าในตลาด กลับเงียบเหงาเพราะชาวลาวหนีไปซื้อสินค้าที่จุดผ่อนปรนด้าน อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ และบริเวณจุดผ่อนปรนด้าน อ.ท่าอุเทน กันจนหมด

.อบจ.เขต อ.บ้านแพง กล่าวต่อว่า หลังเปิดจุดผ่อนปรนแห่งใหม่ กลับพบว่าคนไทยไม่สามารถไปยังฝั่งลาวได้ ตรงข้ามกันคนลาวกลับข้ามมาฝั่งไทยได้ เนื่องจากทางฝั่งลาวเป็นจุดผ่านแดนถาวร แต่ฝั่งไทยเป็นแค่จุดผ่อนปรน ทางเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองระบุว่าไม่สามารถประทับตราให้คนไทยออกนอกประเทศได้ เนื่องจากติดขัดที่ พ...คนเข้าเมือง จนกว่าทางฝั่งไทยจะมีการยกฐานะเป็นจุดผ่านแดนถาวรเช่นเดียวกันกับทางฝั่งลาว แต่ถ้าคนไทยจะข้ามไปต้องเหตุมีจำเป็นและต้องไปยื่นขออนุญาตต่ออำเภอเพื่อขอหนังสือรับรองก่อนจะข้ามไปลาวได้ แต่ก่อนจะย้ายจุดผ่อนปรนพบว่าผู้ที่เกี่ยวข้องไม่ทำประชาพิจารณ์ ซึ่งเกิดปัญหาและผลทบดังกล่าวขึ้น โดยชาวบ้านและพ่อค้าแม่ค้าต่างเรียกร้องอยากได้จุดผ่อนปรนคืนมาตั้งอยู่ที่เดิม

ด้านนายณรงค์ กิตติโสภณวิมล นายอำเภอบ้านแพง กล่าวว่า จุดผ่อนปรนเดิมบริเวณ บ.ดอนแพง หมู่ 7 ถือว่าทางราชการได้สั่งปิดไปแล้ว และได้ย้ายไปตั้งยังที่แห่งใหม่ซึ่งอยู่ระหว่างการทดลองใช้ 3 เดือน แต่ถ้ายกฐานะเป็นจุดผ่านแดนถาวรเมื่อไหร่ คนไทยก็สามารถข้ามไปฝั่งลาวได้ ส่วนกรณีพ่อค้าและแม่ค้าจะขอจุดผ่อนปรนมาตั้งอยู่ที่เดิม ก็สามารถดำเนินการยื่นเรื่องต่ออำเภอ และจังหวัดก่อนเสนอขออนุมัติจากกระทรวงมหาดไทย แต่ทั้งนี้ต้องมีการยกฐานะให้จุดผ่อนปรนแห่งใหม่เป็นจุดผ่านแดนถาวรเสียก่อน
 
 

         ชนะ วสุรักคะ/ข่าวสด นครพนม 084-9090557 ภาพ ข่าว

 

             ดีเจหนุ่มก๊อต สุเทพ หันจรัส โทร 085-4513113  เครือข่าย บรรณาธิการ นสพ.ภาคอีสาน  ผู้สื่อข่าวสมาคมผู้สื่อข่าวช่างภาพและอาชญากรรมแห่งประเทศไทย จ.นครพนม  ผู้สื่อข่าว นสพ.นครสาร,สมาคมนักข่าวจังหวัดนครพนม,  ผู้จัดทำรายการสวัสดีนครพนม FM 107.75 MHz เวลา 06.00-07.00 น. รายงาน

 

เขียนเมื่อ : 20 พ.ย. 2555,16:43   เข้าชม : 858 ครั้ง

ข่าวนครพนม » เรื่องเด่นอื่นๆที่น่าสนใจ
เรือไฟแผ่วปลาย!โปงลางคะนองไล่ตามเจ๊าท้ายเกมส์ 2 - 2
นครพนม เอฟซี ข้าคือ .. ‘’ราชันย์ลุ่มแม่น้ำโขง’’
ผู้ว่าฯ นครพนม สั่งเร่งช่วยชาวบ้านหลังพายุพัดถล่ม
ผู้ว่าฯนครพนม เปิดบัญชี ช่วยเหลือ สุนัขถูกจับ ที่นครพนม
ชื่อบ้ญชี "กองทุนช่วยเหลือสุนัขจังหวัดนครพนม" ธนาคารกรุงเทพ สาขาโลตัส จังหวัดนครพนม เลขบัญชี 666009794
ทีมฟุตบอลจังหวัดนครพนม เฉือนเอาชนะอำนาจเจริญ ในการแข่งขันฟุตบอล ชิงถ้วยพระราชทานภูพานราชนิเวศน์
ตำรวจขยายผล จับหนุ่มเอเย่นยาบ้าพร้อมแฟนสาวลูกจ้าง ธ.กรุงไทย รับจ้างขนค้ายาบ้า
กองร้อยทหารพรานที่ 2104 ตรวจจับกัญชา 225 กิโลกรัม ผู้ต้องหาหลบหนี
นครพนม จัดทอดถวายกฐินวัดตกค้าง ปี 2557 จำนวน 35 วัด
แสดงความคิดเห็น เรื่อง : ม็อบฮือทวงคืนจุดผ่อนปรน อ.บ้านแพง หลังย้ายไปตั้งที่ใหม่-แต่คนไทยข้ามลาวไม่ได้
 

คติพจน์_9ประการ คลิปแสกเต้นสาก ชนเผ่าไทยแสก ที่พักจ.นครพนม ท้องถิ่นจังหวัดนครพนม นาแก ประวัติอาณาจักรโคตรบูรณ์ ประเพณีไหลเรือไฟ_2553 พระธาตุพนม ฟ้อนภูไท_ ภาพเรือยาว ภาพเเข่งเรือยาวบัวหลวง รำบวงสรวงพระธาตุพนม รูปสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหารสวนไผ่ริมโขง ร้านอาหารสวนไผ่ริมโขงนครพนม วันอาทิตย์ วิทยาลัยการอาชีพธาตุพนม สะพาน อบต.นาทราย อบต.บ้านค้อ อาณาจักรโคตรบูรณ์ อุบัติเหตุนครพนม เผ่าไทลาว แข่งเรือยาวของ_จ_นครพนม โรงฆ่าสัตว์เทศบาลตำบลศรีสงคราม โรงแรมที่นครพนม โรงแรมนครพนม โรงแรมนครพนม_ริเวอร์ โรงแรมวิวโขง


ธาตุพนม | สมุทรปราการ Thailand Travel นครพนม ลูกทุ่งหมอลำดอทคอม 

บ้านและที่ดิน  | โฆษณาฟรี | อบต | รพ.สต. | เทศบาล

Copyright 2010, All Rights Reserved. สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537


รับทำเว็บ