นครพนม | รู้จักกับนครพนม | ข่าวนครพนม | สถานที่ท่องเที่ยวนครพนม | ประเพณีและวัฒนธรรมนครพนม | อัลบั้มภาพนครพนม | แผนที่นครพนม | เว็บบอร์ดนครพนม |
User :
Password :
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน

ข่าวนครพนม

จังหวัดนครพนม

สถานที่ท่องเที่ยวนครพนม

ประเพณีและวัฒนธรรม

อำเภอต่าง ๆ ของนครพนม

ชนเผ่าในนครพนม

บุคคลสำคัญของนครพนม

อัลบั้มภาพนครพนม

หน่วยงานและองค์กรต่างๆ

โรงแรมที่พักและร้านอาหาร

สถานีวิทยุในนครพนม

ภูมิปัญญาชาวนครพนม

สะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่3

พระธาตุประจำปีเกิด

พระธาตุประจำวันเกิด

Nakhon Phanom

เล่นเกมส์ฟรี

วีดีโอ เพลง ออนไลน์

ผู้สนับสนุน

เกี่ยวกับเว็บไซต์

Sponsor Links
หมวด » บุคคลสำคัญของนครพนม » พระเถระ


หลวงปู่จันทร์ เขมิโย

                        พระเทพสิทธาจารย์ หรือที่ศาสนิกชนทั่วไปเรียกด้วยความเคารพว่า หลวงปู่จันทร์   วัดศรีเทพประดิษฐาราม อำเภอเมือง   จังหวัดนครพนม
                        ชาติภูมิ
                        พระเทพสิทธาจารย์ ฉายา เขมมิโย นามเดิม จันทร์ สุวรรณมาโจ   เกิด ฯ วัน
จันทร์ ที่   5   ธันวาคม 2424 จุลศักราช 1243 ตางกับขึ้น   15   ค่ำ   เดือนอ้าย (เดือน 1) ปีมะเส็ง ฯ บ้านหมู่ที่   3 ตำบลท่าอุเทน อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม   โยมบิดาชื่อ   วงศ์เสนา สุวรรณมาโจ โยมมารดาชื่อไข   สุวรรณมาโจ
อัธยาศัยทั่วไป
พระเทพสิทธาจารย์   มีอธยาศัยกว้างขวางมาก ท่านดำเนินปฏิปทาตามสมเด็จ
พระพุทธองค์โดยแผ่เมตตาไม่มีปราณทุกชาติศาสนาดูท่านจะมีเมตตาเหมือนกันหมด จนได้นามว่า ราชาแห่ความเมตตา
                        การปกครอง
                        พระเทพสิทธาจารย์ มีการปกครองทีเปี่ยมด้วยความเมตตา ท่านให้ความเมตตาเสมอกันหมดในบุคคลทุกชาติ ชั้น วรรณะ ถ้าหากมีพระภิกษุสามเณรที่อยู่ในความปกครองมีการผิดเกิดขึ้นหลวงปู่จะเรียกมประชุมพร้อมกัน   แล้วทำการสอบสวนจนเป็นที่พอใจของทุกภาค หลวงปู่ได้ปกครองพระมาทั้งสองนิกายดูจะไม่มีกีกระทบกระทั้งกันเลย   และยังมีการสวดมนต์แบบมคธของพระธรรมยุติกนิกายได้เหมือนกันหมด จนสมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปรินายก   ตรัสถาม เมื่อครั้งเสด็จไปทำบุญอายุหลวงปู่   เมื่อปี พ.ศ.   2513 ซึ่งขณะนั้นหลวงปู่มีอายุครบ   90 ปีบริบูรณ์
                        อวสานชีวิต
                        พระเทพสิทธาจารย์   วัดศรีเทพประดิษฐาราม   จังหวัดนครพนม มีอาการไข้เล็กน้อยเท่านั้น ไม่น่าจะถึงแก่มรณภาพไปอย่างรวดเร็วอย่างนี้ แต่เพราะโรคชราภาพของท่านมีอยู่ในทุกรูปทุกนาม ครั้นถึงวันที่   2 กุมภาพันธ์ 2516 เวลา 08.00 น. พระเทพสิทธาจารย์ก็ได้มรณภาพลงด้วยอาการสงบนำความเศร้าสลดมาแกลักธิวิหาริก อันเตวาสิก   และพุทธศาสนิกชนโดยทั่วไป   สังขารทั้งหมดเป็นสภาพธรรมที่สลายไปตามเหตุปัจจัย   พระเทพสิทธาจารย์ก็เป็นสังขารก้อนหนึ่งเหมือนกัน   ท่านจึงได้จากลูก   หลาน เหลน   ไปตามสภาพของสังขารแต่คุณงามความดีที่ท่านได้กระทำไว้แก่ชาติ ศาสนา และสรรพสัตว์โลกมีประมาณนี้จะเป็นรอยประทับมั่นในดวงพระหฤทัยของทุกท่าน

เขียนเมื่อ : 21 ส.ค. 2553,23:08   เข้าชม : 4217 ครั้ง

บุคคลสำคัญของนครพนม » พระเถระอื่นๆที่น่าสนใจ
พระธรรมราชานุวัตร (แก้ว กนโตภาโส)
นามเดิมว่า แก้ว รามสกุล อุทุมมาลา เกิดเมื่อวันจันทร์ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2450 ตรงกับวันแรม 8 ค่ำ เดือน 3 ที่บ้านหนองหอยท่า ตำบลธาตุพนม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม บิดาชื่อ นายแพง นามมารดา นางทองจันทร์ อุทุมมาลา
หลวงปู่จันทร์ เขมิโย
พระเทพสิทธาจารย์ หรือที่ศาสนิกชนทั่วไปเรียกด้วยความเคารพว่า หลวงปู่จันทร์ วัดศรีเทพประดิษฐาราม อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม
หลวงปู่ตื้อ อจลธัมโม
หลวงปู่ตื้อ อจลธัมโม พระอริยเจ้าผู้มีปฏิปทาประดุจเสือโคร่ง วัดป่าอรัญญิกาวาส บ้านข่า ต.สามผง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม
พระราชสารโกศล
ชื่อ สุวัฒน์ นามสกุล วงษ์สารี เกิดวันที่ 20 เดือนตุลาคม พ.ศ. 2474 อายุ 64 ปี ณ บ้านหนองแวง ตำบลหนองญาติ อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม ชื่อบิดา หลวงพ่อทองคำ มารดา นางหนูขำ วงษ์สา
พระเทพวรมุนี
เมื่อ วันที่ 5 ธันวาคม 2552 พระราชธีราจารย์ วัดพระธาตุพนม จ.นครพนม ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระราชาคณะชั้นเทพ ที่พระเทพวรมุนี
พระมหาพนมนคราจารย์ (จูม โสภโณ)
อดีตเจ้าอาวาสวัดมหาธาตุ อดีตเจ้าคณะจังหวัดนครพนม กิตติมศักดิ์ องค์แรก พระมหาพนมนคราจารย์ (จูม โสภโณ) เป็นบุตรของญาขัวละคร นางดวง คำละคร เกิดวันที่ 5 มกราคม พุทธศักราช 2419
หลวงปู่สีทัตถ์
ก่อนจะกล่าวถึงประวัติพระธาตุท่าทุเทน ขอกล่าวถึงท่านพระอาจารย์สีทัตถ์ไว้พอสังเขป เพราะท่านเป็นหัวหน้าชักชวนพระภิกษุสามเณร และอุบาสกอุบาสิกาทั่วไปในการสร้างพระธาตุองค์นี้
หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปญฺโญ
หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปญฺโญ มีสถานะ สกุลเดิม คือ คำพัน ศรีสุวงค์ เกิดเมื่อวันที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2458 ที่บ้านหมู่ที่ 4 ตำบลนาแก อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม
แสดงความคิดเห็น เรื่อง : หลวงปู่จันทร์ เขมิโย
 
รับทำเว็บ

Thailand travel|บ้านและที่ดิน|โฆษณาฟรี|อบต|รพ.สต.|เทศบาล


Copyright 2010, All Rights Reserved. สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537