นครพนม | รู้จักกับนครพนม | ข่าวนครพนม | สถานที่ท่องเที่ยวนครพนม | ประเพณีและวัฒนธรรมนครพนม | อัลบั้มภาพนครพนม | แผนที่นครพนม | เว็บบอร์ดนครพนม |
User :
Password :
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน

ข่าวนครพนม

จังหวัดนครพนม

สถานที่ท่องเที่ยวนครพนม

ประเพณีและวัฒนธรรม

อำเภอต่าง ๆ ของนครพนม

ชนเผ่าในนครพนม

บุคคลสำคัญของนครพนม

อัลบั้มภาพนครพนม

หน่วยงานและองค์กรต่างๆ

โรงแรมที่พักและร้านอาหาร

สถานีวิทยุในนครพนม

ภูมิปัญญาชาวนครพนม

สะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่3

พระธาตุประจำปีเกิด

พระธาตุประจำวันเกิด

Nakhon Phanom

เล่นเกมส์ฟรี

วีดีโอ เพลง ออนไลน์

ผู้สนับสนุน

เกี่ยวกับเว็บไซต์

Sponsor Links
หมวด » บุคคลสำคัญของนครพนม » พระเถระ


หลวงปู่จันทร์ เขมิโย

                        พระเทพสิทธาจารย์ หรือที่ศาสนิกชนทั่วไปเรียกด้วยความเคารพว่า หลวงปู่จันทร์   วัดศรีเทพประดิษฐาราม อำเภอเมือง   จังหวัดนครพนม
                        ชาติภูมิ
                        พระเทพสิทธาจารย์ ฉายา เขมมิโย นามเดิม จันทร์ สุวรรณมาโจ   เกิด ฯ วัน
จันทร์ ที่   5   ธันวาคม 2424 จุลศักราช 1243 ตางกับขึ้น   15   ค่ำ   เดือนอ้าย (เดือน 1) ปีมะเส็ง ฯ บ้านหมู่ที่   3 ตำบลท่าอุเทน อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม   โยมบิดาชื่อ   วงศ์เสนา สุวรรณมาโจ โยมมารดาชื่อไข   สุวรรณมาโจ
อัธยาศัยทั่วไป
พระเทพสิทธาจารย์   มีอธยาศัยกว้างขวางมาก ท่านดำเนินปฏิปทาตามสมเด็จ
พระพุทธองค์โดยแผ่เมตตาไม่มีปราณทุกชาติศาสนาดูท่านจะมีเมตตาเหมือนกันหมด จนได้นามว่า ราชาแห่ความเมตตา
                        การปกครอง
                        พระเทพสิทธาจารย์ มีการปกครองทีเปี่ยมด้วยความเมตตา ท่านให้ความเมตตาเสมอกันหมดในบุคคลทุกชาติ ชั้น วรรณะ ถ้าหากมีพระภิกษุสามเณรที่อยู่ในความปกครองมีการผิดเกิดขึ้นหลวงปู่จะเรียกมประชุมพร้อมกัน   แล้วทำการสอบสวนจนเป็นที่พอใจของทุกภาค หลวงปู่ได้ปกครองพระมาทั้งสองนิกายดูจะไม่มีกีกระทบกระทั้งกันเลย   และยังมีการสวดมนต์แบบมคธของพระธรรมยุติกนิกายได้เหมือนกันหมด จนสมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปรินายก   ตรัสถาม เมื่อครั้งเสด็จไปทำบุญอายุหลวงปู่   เมื่อปี พ.ศ.   2513 ซึ่งขณะนั้นหลวงปู่มีอายุครบ   90 ปีบริบูรณ์
                        อวสานชีวิต
                        พระเทพสิทธาจารย์   วัดศรีเทพประดิษฐาราม   จังหวัดนครพนม มีอาการไข้เล็กน้อยเท่านั้น ไม่น่าจะถึงแก่มรณภาพไปอย่างรวดเร็วอย่างนี้ แต่เพราะโรคชราภาพของท่านมีอยู่ในทุกรูปทุกนาม ครั้นถึงวันที่   2 กุมภาพันธ์ 2516 เวลา 08.00 น. พระเทพสิทธาจารย์ก็ได้มรณภาพลงด้วยอาการสงบนำความเศร้าสลดมาแกลักธิวิหาริก อันเตวาสิก   และพุทธศาสนิกชนโดยทั่วไป   สังขารทั้งหมดเป็นสภาพธรรมที่สลายไปตามเหตุปัจจัย   พระเทพสิทธาจารย์ก็เป็นสังขารก้อนหนึ่งเหมือนกัน   ท่านจึงได้จากลูก   หลาน เหลน   ไปตามสภาพของสังขารแต่คุณงามความดีที่ท่านได้กระทำไว้แก่ชาติ ศาสนา และสรรพสัตว์โลกมีประมาณนี้จะเป็นรอยประทับมั่นในดวงพระหฤทัยของทุกท่าน

เขียนเมื่อ : 21 ส.ค. 2553,23:08   เข้าชม : 4711 ครั้ง

บุคคลสำคัญของนครพนม » พระเถระอื่นๆที่น่าสนใจ
พระธรรมปริยัติมุนี (นวน เขมจารี)
สถานะเดิมชื่อ นวน นามสกุล คำก้อน เกิดวันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2461 ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 ปีมะเมีย ณ บ้านเลขที่ 11 บ้านโคกสว่าง ตำบลดอนนางหงษ์ อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม
หลวงปู่จันทร์ เขมิโย
พระเทพสิทธาจารย์ หรือที่ศาสนิกชนทั่วไปเรียกด้วยความเคารพว่า หลวงปู่จันทร์ วัดศรีเทพประดิษฐาราม อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม
พระมหาพนมนคราจารย์ (จูม โสภโณ)
อดีตเจ้าอาวาสวัดมหาธาตุ อดีตเจ้าคณะจังหวัดนครพนม กิตติมศักดิ์ องค์แรก พระมหาพนมนคราจารย์ (จูม โสภโณ) เป็นบุตรของญาขัวละคร นางดวง คำละคร เกิดวันที่ 5 มกราคม พุทธศักราช 2419
พระธรรมราชานุวัตร (แก้ว กนโตภาโส)
นามเดิมว่า แก้ว รามสกุล อุทุมมาลา เกิดเมื่อวันจันทร์ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2450 ตรงกับวันแรม 8 ค่ำ เดือน 3 ที่บ้านหนองหอยท่า ตำบลธาตุพนม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม บิดาชื่อ นายแพง นามมารดา นางทองจันทร์ อุทุมมาลา
พระเทพวรมุนี
เมื่อ วันที่ 5 ธันวาคม 2552 พระราชธีราจารย์ วัดพระธาตุพนม จ.นครพนม ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระราชาคณะชั้นเทพ ที่พระเทพวรมุนี
หลวงปู่สีทัตถ์
ก่อนจะกล่าวถึงประวัติพระธาตุท่าทุเทน ขอกล่าวถึงท่านพระอาจารย์สีทัตถ์ไว้พอสังเขป เพราะท่านเป็นหัวหน้าชักชวนพระภิกษุสามเณร และอุบาสกอุบาสิกาทั่วไปในการสร้างพระธาตุองค์นี้
พระราชสารโกศล
ชื่อ สุวัฒน์ นามสกุล วงษ์สารี เกิดวันที่ 20 เดือนตุลาคม พ.ศ. 2474 อายุ 64 ปี ณ บ้านหนองแวง ตำบลหนองญาติ อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม ชื่อบิดา หลวงพ่อทองคำ มารดา นางหนูขำ วงษ์สา
หลวงปู่ตื้อ อจลธัมโม
หลวงปู่ตื้อ อจลธัมโม พระอริยเจ้าผู้มีปฏิปทาประดุจเสือโคร่ง วัดป่าอรัญญิกาวาส บ้านข่า ต.สามผง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม
แสดงความคิดเห็น เรื่อง : หลวงปู่จันทร์ เขมิโย
 
รับทำเว็บ


Copyright 2010, All Rights Reserved. สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537