นครพนม | รู้จักกับนครพนม | ข่าวนครพนม | สถานที่ท่องเที่ยวนครพนม | ประเพณีและวัฒนธรรมนครพนม | อัลบั้มภาพนครพนม | แผนที่นครพนม | เว็บบอร์ดนครพนม |
User :
Password :
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน

ข่าวนครพนม

จังหวัดนครพนม

สถานที่ท่องเที่ยวนครพนม

ประเพณีและวัฒนธรรม

อำเภอต่าง ๆ ของนครพนม

ชนเผ่าในนครพนม

บุคคลสำคัญของนครพนม

อัลบั้มภาพนครพนม

หน่วยงานและองค์กรต่างๆ

โรงแรมที่พักและร้านอาหาร

สถานีวิทยุในนครพนม

ภูมิปัญญาชาวนครพนม

สะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่3

พระธาตุประจำปีเกิด

พระธาตุประจำวันเกิด

Nakhon Phanom

เล่นเกมส์ฟรี

วีดีโอ เพลง ออนไลน์

ผู้สนับสนุน

เกี่ยวกับเว็บไซต์

Sponsor Links
หมวด » จังหวัดนครพนม » วิถีชีวิตและความเป็นอยู่


การดักจับสัตว์

                   การดักจับสัตว์   และภูมิปัญญาชาวบ้านในการทำเครื่องมือดักสัตว์บก
                        เครื่องมือดักสัตว์   ในการทำไร่ปลูกข้าว   มีปัญหาในเรื่องศัตรูพืช   (ข้าวไร่)   มากกว่าการทำนา   เพราะไร่ส่วนใหญ่ทำอยู่ในป่าดงที่รก   ย่อมเป็นที่อาศัยของสัตว์ป่าที่จะมากัดต้นข้าวเช่น   หนู   กระต่าย   เวลาข้าวออกรวง   จะมีไก่ป่า   กระรอก   กระแต   นกยูง   นกระจาบ   ฯลฯ   มากินข้าวในไร่   การทำไร่ของชาวบ้าน   ชาวอีสาน   ส่วนใหญ่ไม่ได้นอนเฝ้าในเวลากลางคืน   ดังนั้นจึงมักมีสัตว์ดังกล่าวลักลอบมากัดกินต้นข้าวให้เสียหายบ่อย ๆ ชาวบ้านจึงคิดหาวิธีกำจัด และป้องกันโดยคิดทำกับดัก   เช่น กะต่ำ โดยตัดต้นไม้ขนาดโต   พอที่ทับสัตว์เหล่านั้นให้ตายได้ เส้นผ่าศูนย์กลางท่อนไม้ ประมาณ 25 ซม. ยาวประมาณ 5 เมตร เครื่องมือจับหรือดักสัตว์ที่เรียกว่า กะต่ำ
                        ตัง   คือ   ยางไม้ผสมกับน้ำมันยาง ยางไม้ส่วนมากใช้ยางมะเดื่อ   ยางต้นข่อย   หรือยางต้นตีนเป็ด หรือสัตบรรณผสมกับน้ำมันยาง   ใช้ยางไม้สองส่วนน้ำมันยาง 1 ส่วน ใส่ภาชนะเล็กเอาขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนยางเหนียว ถ้ายางข้นเกิดไปก็เติมน้ำมันยาง เพิ่มอีก ถ้าเหลวเกินไปก็เติมยางไม้ซึ่งกะพอดีว่า ให้ติดได้ ยางนี้เรียกว่า ตัง
                        วิธีการวางตัง   เอาเหยื่อ เช่น หนูนา หรือ จิ้งหรีด หรือแมลงซอน ผูกเชือกแล้วมัดไว้ตรงกลาง   ที่วางเหยื่อทำด้วยไม้ไผ่สานขัดแตะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า   เอาตังทาเชือกสองเส้นให้หนาโตเท่าดินสอดำ   นำไปวางไว้ที่โล่งใกล้ ๆ ต้นไม้ที่คาดว่านกจะมาจับ   เมื่อนกเห็นเหยื่อก็จะบินโฉบมาจับสัตว์กินเลยถูกตังติดปีกหรือตัวนกไว้ไม่สามารถจะบินหนีได้   เวลาไฟไหม้ป่า   นกจะบินออกมาหากิน   การดักโดยใช้ตังจะเหมาะมาก
                        เครื่องมือจับหรือดักกระรอก กระแต หรือกะเล็น   ที่ชอบไต่เต้นตามต้นไม้หรือบางคราวก็ลงมาพื้นดินแต่ส่วนใหญ่อยู่บนต้นไม้
                        วิธีทำเครื่องมือจับกระรอก
                        ไม้ไผ่เหลาให้กลมขนาดดินสอดำ   แล้วเผาไฟให้ร้อนบิดตรง   จะหักเป็นรูปสามเหลี่ยม   ทำสองอัน   เพื่อจะประกอบผูกกับท่อนไม้   ห่างกันประมาณ 1 ซม.
                        เชือกไนล่อน เล็ก ๆ เท่าสายเบ็ดขนาดเล็กใช้ผูกเงื่อน   สำหรับผูกขัดเก็ด
                        บ่วง   สำหรับรัดคอกระรอก (เมื่อแร้วลั่น)
                        เหยื่อสำหรับล่อสัตว์
                        ไม้สำหรับขัดคันเก็ด   เวลากระรอกหรือหนูผ่านคัดเก็ดจะหลุด   ความหนักของท่อนไม้ จะดึงบ่วงให้รัดคอกระรอก
                        ทางที่สัตว์จะลอดเข้าไปเพื่อกินเหยื่อ
                        เครื่องมือดักหนูทุกชนิด   ธรรมชาติของหนูป่าหรือหนูในท้องนามักจะขุดรูอยู่ตามเนินสูง เช่น โคนกอไผ่ที่ตายแล้วหรือที่น้ำท่วมไม่ถึง   หรือตามคูนา   เวลาออกหากินตอนกลางคืนมักจะเดินไปทางเดิมทุกวันเป็นทางเตียน   จะเห็นได้ชัด   จึงเอากับดักชนิดนี้ไปดักขวางทาง   กับดักนี้ทำด้วยไม้ไผ่   เป็นแฮ้วคอม้า   ซึ่งดักได้ทั้งหนู   ไก่ป่า   อีเห็น   และพังพอน
                        เครื่องมือดักนก
                        เครื่องมือชนิดนี้ใช้เมื่อมีไฟไหม้ป่าจะมีแมลงต่าง ๆ บินหนีไฟ นกต่าง ๆ จำพวก นกตะขาบ   นกแซว หรือ เหยี่ยว   จะคอยจับแมลง ชาวบ้านก็จะเอาตังบานพร้อมเหยื่อไปวางที่กลางแจ้งหรือใต้ร่มไม้   เมื่อนกหรือเหยี่ยวเห็นเหยื่อล่อก็โฉบลงกินเหยื่อจะติดกับดัก   ซึ่งกับดักหรือแร้วจะมีหลายประเภท เช่น ตังบาน   แฮ้งถง แฮ้วคอม้า   แฮ้วหลัก   กะทีบฟ้าผ่า
                        เครื่องมือดักกบ (ยิงกบ)
                        ธรรมชาติของกบพอถึงเดือน 11 – 12 กบมักชอบอยู่ตามริมห้วย หนอง คลอง บัง โดยซ่อนตัวอยู่ตามสุมทุมพุ่มไม้   ริมน้ำ ชาวบ้านจะทำธนู แล้วค่อย ๆ สอดลูกธนู เล็งให้ตรงตัวกบพอเหมาะจะยิงประมาณ 2 – 3 ฟุต
                        หน้าเก้ง หรือหน้าไม้ประกอบด้วย แม่หน้า   ลูกหน้า   แม่หน้าทำด้วยไม้เนื้อแข็งบนแม่หน้าทำเป็นร่องสำหรับวางลูกหน้า ลูกหน้าทำด้วยไม้รวกหรือไม้ซ่างไพ   เหลากลม ๆ ยาวประมาณ 18 ซม.   ปลายแหลม   ถ้าจะให้ลูกหน้ามีพิษร้านต้องจุ่มด้วย ยางน่อง ถ้ายิงถูกสัตว์พิษร้ายของยางน่องจะวิ่งไปสู่หัวใจคล้ายพิษงู   สัตว์จะตายภายใน 15 นาที ลูกหน้าเมื่อเหลาให้กลมเรียบร้อยแล้วต้องนำมาลนไฟเพื่อดัดให้ตรง   ลูกหน้าจะแข็งเป็นพิเศษห่างจากปลายสุดข้างหนึ่งตรงข้ามกับปลายแหลมประมาณ 8 ซม. ใช้ใบไม้หรือกระดาษแข็งตัดเป็นรูปทรงขนมเปียกปูนเสียบเข้าไปกับลูกหน้าเรียกว่า เจียงหน้า   เวลายิงลูกหน้าจะพุ่งออกไปตรง ๆ ไม่แกว่ง จะตรงดิ่งไปสู่เป้าหมายได้อย่างแม่นยำ
                        เครื่องมือจับกบ   (ใช้เหยื่อล่อ)
                        ตุ้มกบ   ทำด้วยไม้ไผ่สานให้เป็นรูปทรงกลม    ข้างบนมีฝาปิด    เมื่อเวลากบเข้าไปกินเหยื่อจะออกไม่ได้   มีงาทำด้วยไม้ไผ่เหลากลม ๆ โตเท่าก้านไม้ขีดไฟปลายแหลม   ถักเป็นแผง ๆ   สำหรับเหยื่อทำด้วยปลา หรือปูหมักให้เน่า   มีกลิ่นเหม็น   ใส่ไว้ข้างในตุ้มจะล่อกบได้ดีมาก
                        วิธีการวางตุ้มและแงบ   ดูทำเลที่เป็นห้วย   หนอง   คลอง   บึง   มีกอหญ้า   กอไม้เป็นหย่อม ๆ   และเป็นเลนเนื่องจากน้ำลด   ถ้าสังเกตดูโคลนเลนจะเห็นมีรอยเท้ากบ   ก็เอาแงบหรือตุ้มใส่ลงตรงนั้น   โดยขุดดินลงประมาณ   1   นิ้ว   กะว่าให้ท่วมงาประมาณ 1 ใน   3 เอากิ่งไม้หรือเศษหญ้าคลุมตุ้มหรือแงบบาง ๆ เวลาใส่ตุ้มหรือแงบ   ควรจะเป็นเวลา   16.30 – 18.00 น. จวนจะค่ำกบมักออกหากินในเวลาค่ำคืน   รุ่งเช้าก็ไปกู้   ชาวบ้านเรียกว่า   ย๋ามตุ้ม   หรือ   ย๋ามแงบ
                        วิธีใส่เบ็ดกบ   การใส่เบ็ดกบชาวบ้านจะวางเบ็ดระหว่างเดือน   สิงหาคม   กันยายน ตุลาคม   ช่วงที่กอข้าวกำลังตั้งตรง   กบจะอาศัยหากินกับกอข้าวริมหนอง   หรือริมคูนา   ชาวนาก็เอาเบ็ดไปปักในบริเวณนั้น
                        เหยื่อกบ   ใช้ไส้เดือนทั้งตัวเสียบเข้าไปในเบ็ด ตรงที่จะวางเบ็ดนั้น ต้องเอาโคลนตมมาลาดให้เนื้อที่ประมาณ 16 ตารางนิ้วเอาเบ็ดที่เสียบเหยื่อแล้ว ไปวางบนแท่น   ที่ลาดไว้ให้สูงจากพื้น   ประมาณ 8 ซม.   ควรวางเบ็ดเวลาประมาณ   16.00 – 17.00 น.   ตอนเช้าก็ไปกู้   จะเห็นกบติดเบ็ดพอที่จะนำไปเป็นอาหารได้

เขียนเมื่อ : 03 มิ.ย. 2553,12:51   เข้าชม : 26648 ครั้ง

จังหวัดนครพนม » วิถีชีวิตและความเป็นอยู่อื่นๆที่น่าสนใจ
หมากเสือกินหมู
มากเสือกินหมู กิจกรรมการละเล่นในงานศพที่นิยมเล่นกันมากในหมู่ผู้ชายทั้งเด็กและผู้ใหญ่อีกประเภทหนึ่งก็คือ หมากเสือกินหมู ซึ่งมีอุปกรณ์การเล่นคล้ายคลึงกันกับหมากฮอส แต่มีวิธีการเล่นและเบี้ยเล่นแตกต่างกัน
หมากคล้องช้าง
หมากคล้องช้าง คลองช้าง เป็นการละเล่นอย่างหนึ่งที่ชาวบ้านในชนบทของจังหวัดนครพนมใช้เล่นในงานศพ เป็นการละเล่นง่าย ๆ ในหมู่คนหนุ่มสาว อาจถือเป็นการเล่นเพื่อความคุ้นเคยต่อกันและกัน หรืออาจเป็นการเล่นเพื่อลบภาพแห่งความโศกเศร้าของเข้าภาพลงบ้าง
อาหารการกิน
ส้มปลาโด สมัยก่อนในแถบลุ่มน้ำสงครามซึ่งอยู่ตำบลไชยบุรี อำเภอท่าอุเทนมีปลาชะโด หรือ ที่เรียกกันว่าปลาโดมีมากในแถบแม่น้ำสงคราม ชาวบ้านแถบนั้นนิยมนำปลาประหลาดมาทำเป็นส้มปลาโด
การรักษาโรคและความรู้เรื่องสมุนไพร
ชาวบ้านมีความรู้เรื่องพืชในท้องถิ่นมานานกว่าเจ็ดร้อยปี บรรพบุรุษของเรารู้จักพืชชนิดต่างๆ หลายร้อยชนิด และได้เสาะแสวงหาพืชที่มีอยู่ตามธรรมชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพืชที่ที่อยู่ใกล้ตัง หรือที่มีในป่ามาใช้เป็นประโยชน์เรื่อยมา
เกิ๋น บันไดสมัยคุณทวด
เกิ๋น เป็นเครื่องใช้อย่างหนึ่งที่ชาวบ้านใช้แทนบันได ทำจากไม้ไผ่ โดยเหลือกิ่งไผ่หรือตาไผ่ไว้เป็นที่เหยียบ ลักษณะจะเหมือน พะอง ของชาวบ้านภาคกลาง ที่ทำด้วยไม้ไผ่ทั้งลำ พากกับต้นตาลหรือต้นมะพร้าว แต่เกิ๋นจะไม่ใช้ไม้ไผ่ทั้งลำเหมือนพะอง
อาหารการกิน
ซี้น เป็นภาษาอีสานที่หมายถึง เนื้อสัตว์ ส่วนคำว่า กินดอง ภาษาอีสาน ก็จะ หมายถึง แต่งงาน หรือ สมรส จากข้อความที่เขียนเป็นหัวเรื่องว่า เห็บซี้นไว้กินดองก็จะมีความหมายว่า การเก็บรักษาเนื้อสัตว์ไว้ประกอบอาหารเลี้ยงรับรองแขกในงานสมรส
งานศพ
งานศพ ชาวพื้นเมืองจังหวัดนครพนม มีวิธีปฏิบัติเกี่ยวกับงานศพที่เรียกว่า ขอนผี (ซากศพ) เป็นประเพณีแยกตามลักษณะอาการตายของศพนั้น ๆ อยู่ 2 ประเภท
พิธีกรรม
ประเพณีตีช้างน้ำนอง ตีช้างน้ำนองเป็นพิธีกรรมอย่างหนึ่งของผู้เข้าร่วมแข่งขันเรือยาวในงานเทศกาลออกพรรษาของจังหวัดนครพนม ถือว่าเป็นการร่วมขอขมาพญานาคและเจ้าผู้รักษาดูแลแม่น้ำ เนื่องจากการแข่งขันเรือยา
แสดงความคิดเห็น เรื่อง : การดักจับสัตว์
 
รับทำเว็บ


Copyright 2010, All Rights Reserved. สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537