นครพนม | รู้จักกับนครพนม | ข่าวนครพนม | สถานที่ท่องเที่ยวนครพนม | ประเพณีและวัฒนธรรมนครพนม | อัลบั้มภาพนครพนม | แผนที่นครพนม | เว็บบอร์ดนครพนม |
User :
Password :
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน

ข่าวนครพนม

จังหวัดนครพนม

สถานที่ท่องเที่ยวนครพนม

ประเพณีและวัฒนธรรม

อำเภอต่าง ๆ ของนครพนม

ชนเผ่าในนครพนม

บุคคลสำคัญของนครพนม

อัลบั้มภาพนครพนม

หน่วยงานและองค์กรต่างๆ

โรงแรมที่พักและร้านอาหาร

สถานีวิทยุในนครพนม

ภูมิปัญญาชาวนครพนม

สะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่3

พระธาตุประจำปีเกิด

พระธาตุประจำวันเกิด

Nakhon Phanom

เล่นเกมส์ฟรี

วีดีโอ เพลง ออนไลน์

ผู้สนับสนุน

เกี่ยวกับเว็บไซต์

Sponsor Links
หมวด » จังหวัดนครพนม » วิถีชีวิตและความเป็นอยู่


การดักจับสัตว์

                   การดักจับสัตว์   และภูมิปัญญาชาวบ้านในการทำเครื่องมือดักสัตว์บก
                        เครื่องมือดักสัตว์   ในการทำไร่ปลูกข้าว   มีปัญหาในเรื่องศัตรูพืช   (ข้าวไร่)   มากกว่าการทำนา   เพราะไร่ส่วนใหญ่ทำอยู่ในป่าดงที่รก   ย่อมเป็นที่อาศัยของสัตว์ป่าที่จะมากัดต้นข้าวเช่น   หนู   กระต่าย   เวลาข้าวออกรวง   จะมีไก่ป่า   กระรอก   กระแต   นกยูง   นกระจาบ   ฯลฯ   มากินข้าวในไร่   การทำไร่ของชาวบ้าน   ชาวอีสาน   ส่วนใหญ่ไม่ได้นอนเฝ้าในเวลากลางคืน   ดังนั้นจึงมักมีสัตว์ดังกล่าวลักลอบมากัดกินต้นข้าวให้เสียหายบ่อย ๆ ชาวบ้านจึงคิดหาวิธีกำจัด และป้องกันโดยคิดทำกับดัก   เช่น กะต่ำ โดยตัดต้นไม้ขนาดโต   พอที่ทับสัตว์เหล่านั้นให้ตายได้ เส้นผ่าศูนย์กลางท่อนไม้ ประมาณ 25 ซม. ยาวประมาณ 5 เมตร เครื่องมือจับหรือดักสัตว์ที่เรียกว่า กะต่ำ
                        ตัง   คือ   ยางไม้ผสมกับน้ำมันยาง ยางไม้ส่วนมากใช้ยางมะเดื่อ   ยางต้นข่อย   หรือยางต้นตีนเป็ด หรือสัตบรรณผสมกับน้ำมันยาง   ใช้ยางไม้สองส่วนน้ำมันยาง 1 ส่วน ใส่ภาชนะเล็กเอาขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนยางเหนียว ถ้ายางข้นเกิดไปก็เติมน้ำมันยาง เพิ่มอีก ถ้าเหลวเกินไปก็เติมยางไม้ซึ่งกะพอดีว่า ให้ติดได้ ยางนี้เรียกว่า ตัง
                        วิธีการวางตัง   เอาเหยื่อ เช่น หนูนา หรือ จิ้งหรีด หรือแมลงซอน ผูกเชือกแล้วมัดไว้ตรงกลาง   ที่วางเหยื่อทำด้วยไม้ไผ่สานขัดแตะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า   เอาตังทาเชือกสองเส้นให้หนาโตเท่าดินสอดำ   นำไปวางไว้ที่โล่งใกล้ ๆ ต้นไม้ที่คาดว่านกจะมาจับ   เมื่อนกเห็นเหยื่อก็จะบินโฉบมาจับสัตว์กินเลยถูกตังติดปีกหรือตัวนกไว้ไม่สามารถจะบินหนีได้   เวลาไฟไหม้ป่า   นกจะบินออกมาหากิน   การดักโดยใช้ตังจะเหมาะมาก
                        เครื่องมือจับหรือดักกระรอก กระแต หรือกะเล็น   ที่ชอบไต่เต้นตามต้นไม้หรือบางคราวก็ลงมาพื้นดินแต่ส่วนใหญ่อยู่บนต้นไม้
                        วิธีทำเครื่องมือจับกระรอก
                        ไม้ไผ่เหลาให้กลมขนาดดินสอดำ   แล้วเผาไฟให้ร้อนบิดตรง   จะหักเป็นรูปสามเหลี่ยม   ทำสองอัน   เพื่อจะประกอบผูกกับท่อนไม้   ห่างกันประมาณ 1 ซม.
                        เชือกไนล่อน เล็ก ๆ เท่าสายเบ็ดขนาดเล็กใช้ผูกเงื่อน   สำหรับผูกขัดเก็ด
                        บ่วง   สำหรับรัดคอกระรอก (เมื่อแร้วลั่น)
                        เหยื่อสำหรับล่อสัตว์
                        ไม้สำหรับขัดคันเก็ด   เวลากระรอกหรือหนูผ่านคัดเก็ดจะหลุด   ความหนักของท่อนไม้ จะดึงบ่วงให้รัดคอกระรอก
                        ทางที่สัตว์จะลอดเข้าไปเพื่อกินเหยื่อ
                        เครื่องมือดักหนูทุกชนิด   ธรรมชาติของหนูป่าหรือหนูในท้องนามักจะขุดรูอยู่ตามเนินสูง เช่น โคนกอไผ่ที่ตายแล้วหรือที่น้ำท่วมไม่ถึง   หรือตามคูนา   เวลาออกหากินตอนกลางคืนมักจะเดินไปทางเดิมทุกวันเป็นทางเตียน   จะเห็นได้ชัด   จึงเอากับดักชนิดนี้ไปดักขวางทาง   กับดักนี้ทำด้วยไม้ไผ่   เป็นแฮ้วคอม้า   ซึ่งดักได้ทั้งหนู   ไก่ป่า   อีเห็น   และพังพอน
                        เครื่องมือดักนก
                        เครื่องมือชนิดนี้ใช้เมื่อมีไฟไหม้ป่าจะมีแมลงต่าง ๆ บินหนีไฟ นกต่าง ๆ จำพวก นกตะขาบ   นกแซว หรือ เหยี่ยว   จะคอยจับแมลง ชาวบ้านก็จะเอาตังบานพร้อมเหยื่อไปวางที่กลางแจ้งหรือใต้ร่มไม้   เมื่อนกหรือเหยี่ยวเห็นเหยื่อล่อก็โฉบลงกินเหยื่อจะติดกับดัก   ซึ่งกับดักหรือแร้วจะมีหลายประเภท เช่น ตังบาน   แฮ้งถง แฮ้วคอม้า   แฮ้วหลัก   กะทีบฟ้าผ่า
                        เครื่องมือดักกบ (ยิงกบ)
                        ธรรมชาติของกบพอถึงเดือน 11 – 12 กบมักชอบอยู่ตามริมห้วย หนอง คลอง บัง โดยซ่อนตัวอยู่ตามสุมทุมพุ่มไม้   ริมน้ำ ชาวบ้านจะทำธนู แล้วค่อย ๆ สอดลูกธนู เล็งให้ตรงตัวกบพอเหมาะจะยิงประมาณ 2 – 3 ฟุต
                        หน้าเก้ง หรือหน้าไม้ประกอบด้วย แม่หน้า   ลูกหน้า   แม่หน้าทำด้วยไม้เนื้อแข็งบนแม่หน้าทำเป็นร่องสำหรับวางลูกหน้า ลูกหน้าทำด้วยไม้รวกหรือไม้ซ่างไพ   เหลากลม ๆ ยาวประมาณ 18 ซม.   ปลายแหลม   ถ้าจะให้ลูกหน้ามีพิษร้านต้องจุ่มด้วย ยางน่อง ถ้ายิงถูกสัตว์พิษร้ายของยางน่องจะวิ่งไปสู่หัวใจคล้ายพิษงู   สัตว์จะตายภายใน 15 นาที ลูกหน้าเมื่อเหลาให้กลมเรียบร้อยแล้วต้องนำมาลนไฟเพื่อดัดให้ตรง   ลูกหน้าจะแข็งเป็นพิเศษห่างจากปลายสุดข้างหนึ่งตรงข้ามกับปลายแหลมประมาณ 8 ซม. ใช้ใบไม้หรือกระดาษแข็งตัดเป็นรูปทรงขนมเปียกปูนเสียบเข้าไปกับลูกหน้าเรียกว่า เจียงหน้า   เวลายิงลูกหน้าจะพุ่งออกไปตรง ๆ ไม่แกว่ง จะตรงดิ่งไปสู่เป้าหมายได้อย่างแม่นยำ
                        เครื่องมือจับกบ   (ใช้เหยื่อล่อ)
                        ตุ้มกบ   ทำด้วยไม้ไผ่สานให้เป็นรูปทรงกลม    ข้างบนมีฝาปิด    เมื่อเวลากบเข้าไปกินเหยื่อจะออกไม่ได้   มีงาทำด้วยไม้ไผ่เหลากลม ๆ โตเท่าก้านไม้ขีดไฟปลายแหลม   ถักเป็นแผง ๆ   สำหรับเหยื่อทำด้วยปลา หรือปูหมักให้เน่า   มีกลิ่นเหม็น   ใส่ไว้ข้างในตุ้มจะล่อกบได้ดีมาก
                        วิธีการวางตุ้มและแงบ   ดูทำเลที่เป็นห้วย   หนอง   คลอง   บึง   มีกอหญ้า   กอไม้เป็นหย่อม ๆ   และเป็นเลนเนื่องจากน้ำลด   ถ้าสังเกตดูโคลนเลนจะเห็นมีรอยเท้ากบ   ก็เอาแงบหรือตุ้มใส่ลงตรงนั้น   โดยขุดดินลงประมาณ   1   นิ้ว   กะว่าให้ท่วมงาประมาณ 1 ใน   3 เอากิ่งไม้หรือเศษหญ้าคลุมตุ้มหรือแงบบาง ๆ เวลาใส่ตุ้มหรือแงบ   ควรจะเป็นเวลา   16.30 – 18.00 น. จวนจะค่ำกบมักออกหากินในเวลาค่ำคืน   รุ่งเช้าก็ไปกู้   ชาวบ้านเรียกว่า   ย๋ามตุ้ม   หรือ   ย๋ามแงบ
                        วิธีใส่เบ็ดกบ   การใส่เบ็ดกบชาวบ้านจะวางเบ็ดระหว่างเดือน   สิงหาคม   กันยายน ตุลาคม   ช่วงที่กอข้าวกำลังตั้งตรง   กบจะอาศัยหากินกับกอข้าวริมหนอง   หรือริมคูนา   ชาวนาก็เอาเบ็ดไปปักในบริเวณนั้น
                        เหยื่อกบ   ใช้ไส้เดือนทั้งตัวเสียบเข้าไปในเบ็ด ตรงที่จะวางเบ็ดนั้น ต้องเอาโคลนตมมาลาดให้เนื้อที่ประมาณ 16 ตารางนิ้วเอาเบ็ดที่เสียบเหยื่อแล้ว ไปวางบนแท่น   ที่ลาดไว้ให้สูงจากพื้น   ประมาณ 8 ซม.   ควรวางเบ็ดเวลาประมาณ   16.00 – 17.00 น.   ตอนเช้าก็ไปกู้   จะเห็นกบติดเบ็ดพอที่จะนำไปเป็นอาหารได้

เขียนเมื่อ : 03 มิ.ย. 2553,12:51   เข้าชม : 25990 ครั้ง

จังหวัดนครพนม » วิถีชีวิตและความเป็นอยู่อื่นๆที่น่าสนใจ
พิธีกรรม
ประเพณีตีช้างน้ำนอง ตีช้างน้ำนองเป็นพิธีกรรมอย่างหนึ่งของผู้เข้าร่วมแข่งขันเรือยาวในงานเทศกาลออกพรรษาของจังหวัดนครพนม ถือว่าเป็นการร่วมขอขมาพญานาคและเจ้าผู้รักษาดูแลแม่น้ำ เนื่องจากการแข่งขันเรือยา
บั้งขั้น
บั้งขั้น บั้งขึ้นเป็นการละเล่นอย่างหนึ่งของเผ่าไทยแสกในหมู่บ้านอาจสามรารถอำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม ไทยแสกเป็นชนเผ่าหนึ่งที่มีวัฒนธรรมประเพณี
กะลอกันขโมย
กะลอ เป็นภาษาถิ่นของนครพนม มีความหมายว่า เครื่อง สัญญาณทำด้วยไม้ ใช้ตีหรือสั่นให้ดังบอกสัญญาณต่าง ๆ ซึ่งจะตรงกับความหมายของคำว่า เกราะ
หมากเสียดพลูยา
หมากเสียดพลูยา การละเล่น หมากเสียดพลูยา เป็นเกมการเล่นในหมู่คนหนุ่มสาวที่ไปร่วมงานศพ ซึ่งชาวบ้านทั่วไปในจังหวัดนครพนมนิยมเล่ากันมาแต่ครั้งอดีต
การดักจับสัตว์
เครื่องมือดักสัตว์ ในการทำไร่ปลูกข้าว มีปัญหาในเรื่องศัตรูพืช (ข้าวไร่) มากกว่าการทำนา เพราะไร่ส่วนใหญ่ทำอยู่ในป่าดงที่รก ย่อมเป็นที่อาศัยของสัตว์ป่าที่จะมากัดต้นข้าว
หมากข้าวติดมือ
หมากข้าวติดมือ หมากข้าวติดมือ เป็นการละเล่นอย่างหนึ่งของหนุ่มสาวชาวชนบทในท้องที่จังหวัดนครพนม เป็นการละเล่นที่มีข้อกำหนดให้เล่นเฉพาะในงานศพขณะที่ศพยังอยู่ในบ้านเท่านั้น
เกิ๋น บันไดสมัยคุณทวด
เกิ๋น เป็นเครื่องใช้อย่างหนึ่งที่ชาวบ้านใช้แทนบันได ทำจากไม้ไผ่ โดยเหลือกิ่งไผ่หรือตาไผ่ไว้เป็นที่เหยียบ ลักษณะจะเหมือน พะอง ของชาวบ้านภาคกลาง ที่ทำด้วยไม้ไผ่ทั้งลำ พากกับต้นตาลหรือต้นมะพร้าว แต่เกิ๋นจะไม่ใช้ไม้ไผ่ทั้งลำเหมือนพะอง
งานศพ
งานศพ ชาวพื้นเมืองจังหวัดนครพนม มีวิธีปฏิบัติเกี่ยวกับงานศพที่เรียกว่า ขอนผี (ซากศพ) เป็นประเพณีแยกตามลักษณะอาการตายของศพนั้น ๆ อยู่ 2 ประเภท
แสดงความคิดเห็น เรื่อง : การดักจับสัตว์
 
รับทำเว็บ


Thailand travel|บ้านและที่ดิน|โฆษณาฟรี|อบต|รพ.สต.|เทศบาล


Copyright 2010, All Rights Reserved. สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537